THỬ NGHIỆM TỦ CẤY VI SINH VÀ TỦ TƯƠNG TỰ

I. Tủ cấy vi sinh là gì?
– Tủ cấy vi sinh (tủ an toàn sinh học hay tủ nuôi cấy mô..) là tên gọi của một hệ thống làm việc được thiết kế để ngăn ngừa các tác nhân ô nhiễm đối với các thao tác trên mẫu sinh học, vật liệu nhạy cảm với các hạt bụi…Không khí được hút thông qua một bộ  lọc HEPA và được đưa vào trong buồng thao tác.
Tủ cấy được thiết kế để bảo vệ mẫu, toàn bộ quy trình thử nghiệm cũng như quá trình thao tác của người sử dụng bằng cách duy trì một không gian làm việc lý tưởng và hoàn toàn sạch.
– Đây là lựa chọn phù hợp cho các nhà nghiên cứu bảo đảm về giá trị và chất lượng cao, giảm tiếng ồn trong quá trình sử dụng, với nhiều dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu khác nhau trong sử dụng.
– Tủ cấy vô trùng hoặc tủ sạch với dòng khí ngang và thẳng đứng được thử nghiệm theo IEST RP CC 002 và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.
– Cung cấp thử nghiệm toàn diện và chứng nhận tủ cấy vô trùng hay tủ sạch bao gồm thử nghiệm IEST RP CC 002. Dịch vụ thử nghiệm và kiểm tra tủ cấy vô trùng hay tủ sạch được thực hiện theo quy trình vận hành tiêu chuẩn. Được cập nhật để tuân thủ các tiêu chuẩn và hướng dẫn của ISO 17025 và các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành.

 • Các chỉ tiêu thử nghiệm tủ cấy vô trùng hay tủ sạch chính bao gồm:

-Vận tốc dòng khí

– Lưu lượng gió

– Cường độ ánh sáng khả kiến

– Cường độ ánh sáng tím (UV)

Độ rung

– Độ ồn

– Hình thái dòng khí

 • Các chỉ tiêu thử nghiệm tuỳ chọn bao gồm:

  -Thử nghiệm vi sinh vật

Hình 1: Tủ cấy vi sinh

II. Tủ an toàn sinh học và tủ cấy vi sinh
Có nhiều người nhầm lẫn về tủ cấy vi sinh và tủ an toàn sinh học. Do giá thành hai loại tủ này chênh lệch nhau khá lớn. Vì thế, Bài này chúng tôi làm rõ hơn về hai dòng tủ này để quý khách hàng phân biệt được và có thể lựa chọn trang bị phù hợp cho phòng thí nghiệm của mình.
• Tại sao lại cần đến tủ an toàn sinh học và tủ cấy vi sinh:
– Bảo vệ an toàn cho người kỹ thuật viên xét nghiệm và môi trường xung quanh là một trong những ưu tiên hàng đầu của an toàn sinh học. Trang thiết bị trong phòng xét nghiệm đảm bảo sự an toàn này rất nhiều chủng loại và bảo vệ nhiều cấp. Trong đó, tủ cấy vi sinh và tủ an toàn sinh học là 2 loại tủ chủ yếu mà phòng xét nghiệm thường được trang bị tùy theo công dụng và mục tiêu của phòng xét nghiệm. Dưới đây là sự so sánh của 2 loại tủ này.
• Sự giống nhau của tủ cấy vi sinh và tủ an toàn sinh học:
– Điểm chung của các thiết bị này đó là nguyên lý tạo ra dòng khí chảy lớp và qua màng lọc để làm sạch khu vực làm việc hay khu vực cần độ sạch để nuôi cấy… Cả hai tủ này đều có màng lọc HEPA với hiệu suất cao có thể giữ lại các hạt có kích thước 0,3µm với hiệu suất ít nhất là 99,97%.
– Nhưng không phải tất cả đều bảo vệ được kỹ thuật viên xét nghiệm và môi trường do hướng đi của dòng khí vào và ra khỏi tủ rất khác nhau, do đó mỗi loại thích hợp với một công việc riêng.
• Sự khác nhau của tủ cấy vi sinh và tủ an toàn sinh học:

Tủ an toàn sinh họcTủ cấy vi sinh
 • Dòng khí vào được hút từ môi trường vào các lỗ ở phía trước tủ qua 1 khoảng mở cửa làm việc sẽ bảo vệ người sử dụng.
 • Tủ cấy vi sinh hay tủ tạo môi trường sạch được gắn màng lọc khí HEPA ở trên đầu hoặc sau lưng tủ.
 • Dòng khí đi xuống qua màng lọc HEPA cung cấp khí sạch bảo vệ mẫu bằng cách giảm nguy cơ nhiễm chéo trên bề mặt làm việc.
 • Loại thiết bị này chỉ bảo vệ mẫu thao tác do dòng khí sạch tại buồng làm việc. Dòng khí từ môi trường qua màng lọc HEPA/ULPA giữ lại các hạt vi sinh vật tạo ra dòng khí sạch.
 • Dòng khí thải ra ngoài sẽ qua màng lọc HEPA để lọc các hạt vi sinh vật để bảo vệ môi trường.
 • Tủ cấy vi sinh có thể đươc sử dụng cho các hoạt động cần môi trường sạch như tránh bụi khi lắp ráp các thiết bị vô trùng.
 • Màng lọc HEPA có nhiệm vụ giữ lại các hạt vi sinh vật (thường là các tác nhân sinh học lây nhiễm) rất hiệu quả nhưng không bắt được khí và các tác nhân bay hơi
 • Tủ cấy vi sinh thường được thiết kế theo 2 hướng dòng khí thổi dọc hay thổi ngang.
 • Tủ an toàn sinh học phải được sử dụng đúng kỹ thuật nhằm bảo vệ an toàn cho người sử dụng.
 • Tủ cấy vi sinh có dòng khí dọc là Tủ có dòng khí sạch thổi theo phương dọc hay từ trên xuống.
 • Tủ cấy vi sinh có dòng khí dọc là tủ có dòng khí sạch thổi theo phương ngang hay từ vách sau thổi ngang ra.

Hình 2 : Cấu tạo tủ an toàn sinh học cấp 1

Hình 3: Sơ đồ dòng khí tủ an toàn sinh học Cấp 2 A2

Những khuyến cáo về tủ cấy vi sinh:

 1. Không được dùng tủ cấy vi sinhkhi thao tác với môi trường tế bào, các đối tượng có khả năng gây nhiễm cũng như bất kỳ các đối tượng nguy hiểm khác. Vì người sử dụng sẽ tiếp xúc với các đối tượng này khi thao tác trên tủ cấy vi sinh, và bị quá bẩn, trúng độc hoặc nhiễm bệnh phụ thuộc vào đối tượng được thao tác.
 2. Không được sử dụng tủ cấy vi sinh dòng khí thổi ngang để thay thế tủ an toàn sinh học.

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

 TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN VÙNG 3

Địa chỉ: Số 69, đường số 8, Bình An, Quận 2, Tp.HCM
Điện thoại: 0978.78.76.13 – Email: kiemdinhbd@gmail.com
VPGD & PTN: đường Phú Chánh 17, ấp Phú Thọ, xã Phú Chánh, Tx Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Điện thoại: 0917 211.441 – (028) 9999 0979 – Email: antn@vietsci.com

1 comments for "THỬ NGHIỆM TỦ CẤY VI SINH VÀ TỦ TƯƠNG TỰ"

Leave Comments

Scroll
0978 787 613
0978 787 613