PHÒNG SẠCH TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

1. Phòng sạch là gì ?

Phòng sạch là phòng được kiểm soát hàm lượng bụi (kích thước hạt, số lượng hạt), nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, tính vô trùng, nhiễm chéo trong phạm vi cho phép.

• Phạm vi cho phép ở đây tùy thuộc vào tiêu chuẩn của từng ngành, mỗi trường hợp cụ thể trong ngành cũng sẽ yêu cầu cấp độ sạch khác nhau do vậy mức độ kiểm soát chi tiết cũng sẽ khác nhau.

Phòng sạch thường là một phòng khép kín, trong đó lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất, nhằm tránh gây bẩn cho các quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất. Đồng thời, nhiệt độ, áp suất và độ ẩm của không khí đều được khống chế và điều khiển được để có lợi nhất cho các quá trình trên. Ngoài ra, phòng còn được đảm bảo vô trùng, không có các khí độc hại theo đúng nghĩa” sạch” của nó.

Phòng sạch trong lĩnh vực y tế

Phòng sạch trong lĩnh vực y tế

2. Các ứng dụng của phòng sạch ?

* Dùng để bảo quản thực phẩm
– Những thực phẩm như bánh, kẹo, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm khô hay thực phẩm tươi phải được bảo quản trong một không gian sạch sẽ và an toàn. Vì nếu lượng vi sinh cao và hàm lượng bụi nhiều sẽ khiến cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến quá trình lên men, dẫn đến tình trạng hư hại diễn ra nhanh hơn. Do đó, bảo thực phẩm là một quá trình kín, nhằm hạn chế quá trình vi sinh phát triển để tăng thời gian sử dụng của thực phẩm.
– Đồng thời, trong quá trình sản xuất, phòng sạch sẽ đảm bảo thực phẩm an toàn hơn, không bị tác nhân gây hại, dẫn đến quá trình sản xuất không đạt yêu cầu hay chất lượng sản phẩm không đảm bảo chất lượng.
Chính vì vậy, mà nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay đều ứng dụng phòng sạch để đảm bảo thực phẩm bảo quản tốt hơn.
* Dùng trong sản xuất mỹ phẩm
– Mỹ phẩm là mặt hàng không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, hơn hết nhu cầu làm đẹp, chăm sóc da của con người ngày càng chú trọng.
Do đó, để làm nên những sản phẩm làm đẹp chất lượng, an toàn thì nó phải được sản xuất trong môi trường sạch sẽ, đạt chuẩn. Bởi vì trong mỹ phẩm vi khuẩn rất dễ phát triển và nó gây ra các hiện tượng dị ứng, phản tác dụng hoặc gây hại cho da, do đó, ứng dụng phòng sạch trong sản xuất và bảo quản mỹ phẩm là điều hết sức cần thiết.
– Ngày nay, nhiều nhà máy, công ty đã ứng dụng phòng sạch vào trong sản xuất mỹ phẩm, nhằm mang đến cho khách hàng, người tiêu dùng những sản phẩm làm đẹp chất lượng, an toàn nhất.
* Dùng trong trong y tế
Lĩnh vực y tế là một ngành mũi nhọn, ưu tiên hàng đầu cần phải ứng dụng phòng sạch.
Vì đây là môi trường quan trọng, cần phải trang thiết bị tiên tiến, khoa học để hỗ trợ khám và cứu chữa bệnh nhân. Phòng sạch được ứng dụng trong các phòng mổ, phòng bệnh nhân cách ly hay phòng lưu trữ máu, thuốc, vac-xin… nhằm bảo đảm bệnh nhân không bị tác nhân gây hại từ bên ngoài, cho dù chỉ là một hạt bụi nhỏ.
– Đặc biệt, phòng sạch được ứng dụng trong quá trình sản xuất nghiên cứu sản xuất thuốc.
Khi sản xuất các loại thuốc, thiết bị y tế thì công tác hàng đầu đó là việc bảo vệ những sản phẩm này khỏi các loại vi khuẩn, tác nhân gây hại, đảm bảo chất lượng thuốc, thiết bị y tế tốt nhất, tránh tối đa trường hợp gây biến chứng, nguy hiểm cho người bệnh vì vấn đề nhiễm trùng khi sử dụng.
Vì thế việc ứng dụng phòng sạch vào y tế là điều kiện không thể bỏ qua.
* Dùng trong công nghiệp hóa điện tử
– Trong sản xuất điện tử, đặc biệt là trong công nghiệp hóa điện tử, vi mạch, bán dẫn, chíp… yêu cầu độ an toàn cao, vì chỉ cần một hạt bụi nhỏ rơi vào sẽ làm tổn hại đến cả quá trình sản xuất. Do đó, trong ngành công nghiệp điện tử bắt buộc phải ứng dụng phòng sạch, phòng sạch sẽ đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe nhất, như chống bụi bẩn tuyệt đối, ổn định được nhiệt độ, độ ẩm, áp suát và khả năng chống tĩnh điện một trợ giúp đắc lực trong quá trình sản xuất điện.
– Và bạn có thể một số hãng như Sharp, Samsung, LG, Toshiba… sản xuất các vật dụng điện tử họ đều trang thiết bị bảo hộ lao động cho nhân viên rất kỹ càng. Yêu cầu phải làm trong môi trường phòng sạch để không có bất kỳ hạt bụi nào bám vào bo mạch gây giảm chất lượng và hư hại.
* Dùng trong khoa học nghiên cứu
– Các kỹ sư, nhà khoa học hay các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học, hóa chất đều bắt buộc nghiên cứu trong phòng sạch. Bởi vì trong quá trình nghiên cứu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác do đó họ cần một không gian sạch sẽ, đảm bảo lượng bụi hay mức độ vi khuẩn trong phòng là tối thiểu nhất. Một môi trường sạch đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cho quá trình nghiên cứu, thí nghiệm được kết quả chuẩn xác nhất. Và phòng sạch thường được ứng dụng trong các phòng thí nghiệm như: nghiên cứu chế tạo thuốc, vacxin, thí nghiệm trong lĩnh vực sinh học, hóa học…
* Dùng trong nông nghiệp
– Để tạo ra các giống cây trồng tốt, có ưu điểm và năng suất vượt trội hơn các loại giống truyền thống các nhà khoa học phải tiến hành nuôi cấy thí nghiệm các vi sinh trồng phòng sạch, sau khi hoàn thành sẽ tạo ra giống mới sẽ được lưu trữ tuyệt đối tại phòng sạch sinh vật phát triển ổn định và không bị vinh sinh vật khác xâm hại.
– Để kiểm soát được lượng vi sinh vật trong các trung tâm phát triển giống cây trồng và nuôi cấy mô các loại động, thực vật không gian bên trong đạt được các tiêu chuẩn của phòng sạch đưa ra, từ đó giúp quá trình chăm sóc và nuôi vi sinh trở nên an toàn và hiệu quả cao hơn.

3. Vì sao phải thử nghiệm phòng sạch ?

– Phòng sạch là nơi thường được thiết kế để tránh các tác động của môi trường đến sản xuất hoặc nghiên cứu khoa học. Phòng sạch có nhiệt độ, độ ẩm rất ít biến đổi và mức độ ô nhiễm rất thấp như bụi bẩn, vi sinh vật, các vật thể trôi nổi trong không khí và hóa chất bay hơi. Trong công nghiệp, các phòng sạch được sử dụng trong sản xuất và bảo trì phần cứng như mạch tích hợp (IC s) và ổ đĩa cứng. Trong công nghệ sinh học và y học, các phòng sạch sẽ được sử dụng khi cần thiết để đảm bảo môi trường không có vi khuẩn, vi-rút hoặc các tác nhân gây bệnh khác. Vì các điều kiện rất nghiêm ngặt như vậy, việc đánh giá mức độ sạch của một phòng sạch là rất cần thiết và quan trọng.

4. Các chỉ tiêu thường áp dụng trong thử nghiệm phòng sạch ?

• Các chỉ tiêu thử nghiệm phòng sạch chính bao gồm:
–     Đếm hạt phân loại cấp độ sạch
–     Xác định độ rò rỉ màng lọc HEPA
–     Xác định tính đẳng hướng dòng khí
–     Đo vận tốc dòng khí
–     Đo lưu lượng dòng khí
–     Xác định áp suất phòng
–     Đo cường độ ánh sáng khả kiến
–     Đo độ ồn
–     Thử đồng đều nhiệt độ
–     Thử đồng đều độ ẩm
• Các chỉ tiêu thử nghiệm tuỳ chọn thêm bao gồm:
–     Thử nghiệm vi sinh vật
–     Đo độ rung
–     Trao đổi không khí
–     Độ dẫn điện
–     Tĩnh điện
–     Phát ion
Quý khách có yêu cầu thử nghiệm phòng sạch, vui lòng liên hệ

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH AN TOÀN VÀ ĐO LƯỜNG III
Văn phòng GD: Đường DX17, Ấp Phú Thọ, Xã Phú Chánh, TX. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: (0274) 3 899 738 – Email: viet@vietsci.com
Hoặc: Mr. An – 0917 211 441 – Email: antn@vietsci.com | Mr. Phương – 0916110738 – Email: dnnphuong@vietsci.com

Leave Comments

Scroll
0978 787 613
0978 787 613