KIỂM ĐỊNH TỜI NÂNG HÀNG – PALANG ĐIỆN – PALANG XÍCH KÉO TAY

Tời nâng hàng, tời điện với ưu thế gọn nhỏ nhưng sức nâng hàng lớn, diện tích sử dụng nhỏ, và đặt ở dưới mặt đất giúp cho công việc lắp đặt và tháo dỡ nhanh chóng.

Kiểm định an toàn tời nâng hàng là công việc cần thiết để đảm bảo an toàn khi vận hành. Tời nâng hàng dù mới hay cũ sau quá trình sử dụng cũng có thể bị hư hỏng do đó để phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra.

Theo Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH được thay thế bằng Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH (có hiệu lực từ ngày 01/03/2020) về danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành thì tất cả các loại tời điện dùng để nâng hàng… Không có quy định tải trọng đều phải kiểm định trước lúc đưa vào sử dụng.

Hiện nay, Trung tâm kiểm định an toàn và đo lường III đang là đơn vị rất uy tín trong lĩnh vực này với đội ngũ kiểm định viên và trang thiết bị hiện đại, nếu các bạn đang có nhu cầu hãy liên hệ qua website kiemdinhbd.com hoặc antoandoluong.com để được hỗ trợ tốt nhất.

Kiểm định tời nâng hàng – Palang điện – Palang xích kéo tay

     1. Vì sao cần kiểm định tời nâng hàng ?

Tời nâng hàng là loại thiết bị được dùng rất nhiều trong các xí nghiệp, công trình xây dựng. Tời nâng hàng có rất nhiều loại từ thủ công đến tự động, tùy vào mục đích và túi tiền của người dùng. Nhưng đa phần những nhà xưởng thường sử dụng các dòng tời nâng thủ công, giá tiền phải chăng phù hợp với chi phí đầu tư nhất là đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Do đó an toàn chất lượng của tời nâng cũng ảnh hưởng theo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn rất cao.

Thành ra định kỳ phải tiến hành kiểm định để giám định tình trạng làm việc của tời nâng hàng, nhằm đảm sự tuân thủ quy định pháp luật về việc phải kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành, phòng tránh và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành cho người lao động

      2. Quy trình kiểm định tời nâng hàng

Tời nâng hàng là một trong các đối tượng nằm trong danh mục thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cần phải kiểm định được quy định trong Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH được thay thế bằng Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH (có hiệu lực từ ngày 01/03/2020). Mục số 16 có ghi rõ: “Tời điện dùng để nâng tải, kéo tải theo phương nghiêng: bàn nâng; sàn nâng; sàn nâng dùng để nâng người làm việc trên cao; tời nâng người làm việc trên cao.”. Xem chi tiết tại đây.

     3. Cần phải kiểm định những loại tời nâng nào

Theo Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH thì tất cả các loại tời điện dùng để nâng hàng… Không có quy định tải trọng đều phải kiểm định trước lúc đưa vào sử dụng.

     4. Quy trình kiểm định tời nâng hàng

Hiện nay trình tự kiểm định tời nâng hàng được chia thành 3 loại:

     5. Tời nâng hàng có mấy hình thức kiểm định

Tời nâng hàng có 3 hình thức kiểm định như sau

      a. Kiểm định lần đầu

Phải tiến hành kiểm định đạt yêu cầu và bảo đảm yêu cầu mới cho thiết bị hoạt động sau khi tời điện đã lắp đặt xong.

Doanh nghiệp chế tạo lắp đặt phải chuẩn bị tải để thử trọng tải làm việc của tời nâng, thử các công tắc an toàn cửa và 1 số hạng mục khác được quy định tại quy trình

Công ty chế tạo cũng cần cung cấp những giấy tờ, bản vẽ, lược đồ mạch điện, sơ đồ thủy lực (nếu có).

      b. Kiểm định định kỳ

Các lần kiểm định tiếp theo được gọi là kiểm định định kỳ khi người sử dụng tời nâng hàng phải tiến hành kiểm định lại sau khi lần kiểm định đầu hết thời hạn.

Các hồ sơ liên quan của lần kiểm định trước đó công ty sử dụng tời phải lưu lại để đáp ứng cho lần kiểm định tiếp theo.

      c. Kiểm định bất thường

Tời nâng hàng sau khi thay đổi vị trí lắp đặt từ chỗ này đến chỗ khác, hoặc đổi thay công trình xây dựng.

Thay thế cáp nâng tải, sửa động cơ hoặc những bộ phận chịu tải của tời nâng.

Sau khi xảy ra sự cố tai nạn hiểm nguy.

Theo đề nghị của đơn vị sử dụng hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Kiểm định an toàn tời nâng hàng

     6. Thời hạn kiểm định tời nâng hàng là bao lâu?

Căn cứ vào quy trình kiểm định QTKĐ:14-2016/BLĐTBXH, QTKĐ:15-2016/BLĐTBXH, QTKĐ:16-2016/BLĐTBXH thì tời nâng hàng có thời hạn kiểm định định kỳ không quá 2 năm, đối với các tời nâng làm cho việc trên 12 năm thì 1 năm kiểm định 1 lần.

“Trên thực tế những tời nâng thủ công, tời nâng do đơn vị tự chế tạo sử dụng rất nhiều, không theo tiêu chuẩn Việt Nam, nhưng cơ quan chức nâng vẫn yêu cầu kiểm định an toàn trước khi hoạt động, đối với các tời này thông thường 1 năm kiểm định 1 lần. Có đa số tời không đủ tiêu chuẩn để kiểm định.”

Thời hạn kiểm định do kiểm định viên sau khi kiểm tra sẽ đưa ra quyết định vì phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị, chế độ làm việc của tời nâng.

     7. Trước khi tiến hành kiểm định tời nâng hàng, tổ chức sử dụng cần chuẩn bị gì?

Trong quá trình kiểm định tời sẽ ngưng hoạt động 1 thời gian vì thế doanh nghiệp sử dụng phải bố trí hợp lý để hạn chế ảnh hưởng tới năng suất lao động của doanh nghiệp.

Phải cử một người bảo trì tời nâng hỗ trợ trong suốt quá trình kiểm định.

Các giấy tờ của lần kiểm định trước phải lưu giữ lại và cung cấp cho kiểm định viên ở những lần kiểm định sau.

Nếu như là tời nâng kiểm định lần đầu thì phải có giấy tờ lắp đặt, bản vẽ, sơ đồ điện, lược đồ thủy lực (nếu có).

Phải cử một người đại diện giám sát và ký vào biên bản kiểm định khi chủ sở hữu tời đi vắng.

 

Các bạn có bất kì câu hỏi nào về vấn đề kiểm định an toàn tời nâng hàng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại địa chỉ sau:

 

TRUNG TÂM KIỂM ĐỊNH AN TOÀN VÀ ĐO LƯỜNG III
VpGD và phòng thí nghiệm: Đường DX 17, Phú Chánh, Tân Uyên, Bình Dương
Điện thoại: 02743868738 – 0978 787 613
Email: viet@vietsci.com, kiemdinhbd@gmail.com
Website: www.vietsci.com – www.kiemdinhbd.com

1 comments for "KIỂM ĐỊNH TỜI NÂNG HÀNG – PALANG ĐIỆN – PALANG XÍCH KÉO TAY"

  1. Tháng Tư 15, 2020 at 04:01 chiều

    Chào admin. Hiện tại bên mình đang có 1 cầu trục 1 tấn đang cầm kiểm định

Leave Comments

Scroll
0978 787 613
0978 787 613